BẬT MÍ CHO BẠN QUY TRÌNH KỸ THUẬT THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ

 

Trong những năm trở lại đây cấy chỉ đang là phương pháp được mọi người tin dùng trong việc điều trị bệnh xương khớp. Để mang lại kết quả cao trong điều trị mỗi bác sĩ cần tuân thủ thực nghiệm ngặt các quy trình cấy chỉ. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng hiểu về vấn đề đó. Bài viết hôm nay viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông sẽ giới thiệu cho quý bệnh nhân về quy trình kỹ thuật thực hiện cấy chỉ để mọi người có thể hiểu hơn về phương pháp này

 

CẤY CHỈ LÀ GÌ?

 

Được Ths.Bs Ngô Quang Hùng nghiên cứu và ứng dụng thành công. Cấy chỉ chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Đây được xem là cuộc cách mạng lớn trong y học. Mở ra hướng điều trị mới cho bệnh nhân xương khớp mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. 

 

Cấy chỉ - phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc hay phẫu thuật
 Cấy chỉ – phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc hay phẫu thuật

Thực chất cấy chỉ là phương pháp đưa một đoạn chỉ Catgut vào các huyệt vị tương ứng với bệnh. Chỉ Catgut khi đưa vào cơ thể sẽ tạo nên các kích thích liên tục tác động lên huyệt vị đó. Phương pháp này áp dụng những tiến bộ của khoa học – kỹ thuật trên nền tảng kế thừa những kinh nghiệm của phương pháp châm cứu. 

 

Chỉ Catgut dùng trong cấy chỉ là một loại chỉ ngoại khoa được cấu tạo từ protit tự tiêu. Sau khi đưa vào cơ thể từ 10 – 15 ngày chỉ sẽ tự tiêu. Chỉ Catgut khi đưa vào cơ thể sẽ như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể. Vì vậy mà cấy chỉ vô cùng lành tính, không xuất hiện các triệu chứng dị ứng. Trong quá trình tự tiêu của chỉ Catgut sẽ tạo ra những phản ứng hóa – sinh tại chỗ.

 

Phương pháp cấy chỉ hiện nay được áp dụng cho các bệnh về xương khớp, liệt dây thần kinh số 7, viêm xoang,… Đặc biệt cấy chỉ còn được dùng trong việc thẩm mỹ làm đẹp. Hiệu quả của cấy chỉ mang lại vô cùng cao, nó còn tiết kiệm thời gian, chi phí. Và đặc biệt là khả năng phục hồi nhanh. Bởi vậy mà hiện nay cấy chỉ đang được rất nhiều người tin dùng.

 

QUY TRÌNH KỸ THUẬT CẤY CHỈ 

Cấy chỉ là một phương pháp mới, một sự kết hợp giữa đông y và tây y. Bởi vậy người thực hiện cấy chỉ ngoài kinh nghiệm chuyên môn ra thì cần làm tốt công tác tư tưởng cho bệnh nhân. Đặc biệt để đạt được hiệu quả cao nhất mỗi bác sĩ cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thực hiện. Sau đây là các bước cụ thể trong quá trình thực hiện cấy chỉ cho bệnh nhân.

 

Bước 1: Thăm khám và chẩn đoán để có phác đồ điều trị phù hợp

 

Cấy chỉ chống chỉ định với những bệnh nhân đang sốt, tăng huyết áp. Người bệnh là phụ nữ có thai hoặc người dị ứng với chỉ Catgut cũng không thực hiện cấy chỉ được. Vì vậy bác sĩ cần khám sàng lọc và phân vùng bệnh nhân. Tại đây bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám kỹ lưỡng tình trạng bệnh. Để từ đó bác sĩ ra quyết định bệnh nhân có thích hợp tiếp nhận phương pháp cấy chỉ Catgut hay không. Cũng như bác sĩ đưa ra phác đồ cấy chỉ hiệu quả nhất cho bệnh nhân. 

 

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết – bước thứ 2 trong quy trình kỹ thuật cấy chỉ 

 

Các dụng cụ y tế là thứ không thể thiếu khi cấy chỉ. Bởi vậy các bác sĩ và y tá phải chuẩn bị tốt các dụng cụ. Những dụng cụ này phải đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối. Trong cấy chỉ thường sẽ có các dụng cụ sau:

 

 1. Kim cấy chỉ vô khuẩn (Kim chọc ống sống cỡ G18, Kim chọc ống sống cỡ G20)
 2. Chỉ catgut có số phù hợp với lòng kim cấy chỉ (chỉ Catgut số 2/0 dùng cho người lớn, chỉ Catgut số 3/0 dùng cho trẻ em);
 3. Cồn iod 5%, cồn 700, bông, băng dính, gạc vô khuẩn.
 4. Khay 20 x 30 cm.
 5. Pince, Kéo
 6.  Kìm có mấu.
 7. – Săng có lỗ vô khuẩn.

 

Chỉ Catgut một dụng cụ không thể thiếu trong phương pháp cấy chỉ
Chỉ Catgut một dụng cụ không thể thiếu trong phương pháp cấy chỉ

 

 

Bước 3: Tiến hành cấy chỉ – bước quan trọng nhất trong cả quy trình kỹ thuật cấy chỉ 

 

Để bước tiến hành cấy chỉ hiệu quả nhất phải cần đến đội ngũ bác sĩ tay nghề cao. Bác sĩ phải làm tốt công tác tư tưởng  tránh xảy ra vượng châm và chảy máu. Bên cạnh đó mỗi bệnh nhân cần thực hiện đúng theo yêu cầu của bác sĩ. Bệnh nhân mang quần áo thoải mái để quá trình cấy chỉ được thực hiện dễ dàng. Cấy chỉ được tiến hành như sau: 

 

 1. Người bệnh nằm với tư thế thoải mái và dễ thực hiện nhất sau đó bộc lộ huyệt đạo cần cấy chỉ 
 2. Bác sĩ thực hiện vô khuẩn tại vùng huyệt đạo cần cấy chỉ, phủ săng có lỗ.
 3. Cắt chỉ catgut thành từng đoạn dài 1 – 2 cm.
 4. Luồn chỉ đã cắt vào trong lòng kim châm.
 5. Sát trùng vùng huyệt định cấy chỉ.
 6. Đâm kim cấy chỉ vào huyệt, đâm qua da thật nhanh, rồi đẩy từ từ kim vào huyệt, sâu từ 1 – 3 cm tuỳ huyệt.
 7. Cho lòng vào ống kim, đẩy nòng từ từ vào và từ từ rút kim ra, chỉ Catgut nằm lại trong huyệt.
 8. Rút toàn bộ kim ra khỏi huyệt.
 9. Sát khuẩn, đặt gạc và băng dính.

 

Bước 4 : Bệnh nhân nghỉ ngơi tại chỗ

 

Sau khi cấy chỉ xong bệnh nhân phải nghỉ ngơi tại chỗ từ 10 -15 phút. Trong thời gian này bác sĩ sẽ quan sát các biểu hiện, xử lý kịp thời khi có biểu hiện bất thường.

 

Bước 5: Kiểm tra lần cuối và dặn dò bệnh nhân

 

Sau thời gian bệnh nhân nghỉ ngơi xong bác sĩ tiến hành đo lại các chỉ số cơ thể. Thông qua các chỉ số để xác định và đảm bảo việc cấy chỉ được thực hiện tốt. Bác sĩ sẽ dặn dò bệnh nhân các lưu ý về ăn uống và hoạt động sau khi điều trị. Bệnh nhân cần tuân thủ và thực hiện đúng các lưu ý để có được hiệu quả tốt nhất.

 

MỘT ĐỊA CHỈ CẤY CHỈ TỐT SẼ ĐẢM BẢO VỀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT CẤY CHỈ

 

Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông hiện đang là địa chỉ cấy chỉ uy tín nhất hiện nay. Trong hơn 10 năm thành lập, viện đã có gần 20 chi nhánh trên toàn quốc. Nơi đây đã và đang phục vụ tốt nhu cầu của bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân được chữa khỏi tại viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông đã lên tới con số hàng ngàn. Ths.Bs Ngô Quang Hùng đang cố gắng mở thêm nhiều chi nhánh để cho bệnh nhân gần xa có thể tiếp cận phương pháp cấy chỉ.

 

Tại viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông quy trình kỹ thuật cấy chỉ luôn được thực hiện nghiêm ngặt. Nguyên tắc mỗi người bệnh một kim châm luôn được các bác sĩ ở đây đảm bảo. Dụng cụ y tế luôn được vô khuẩn tuyệt đối để tránh trường hợp lây chéo bệnh. Và đặc biệt ở đây có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao. Nên hầu như không xảy ra quá trình vượng châm hay chảy máu. Quy trình khám bệnh tại viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông rất nhanh chóng – hiệu quả – chất lượng. Bệnh nhân sau khi điều trị xong luôn được sự chăm sóc chu đáo và tư vấn tận tình của bác sĩ.

 

Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông nơi được đông đảo bệnh nhân lựa chọn bởi quy trình kỹ thuật cấy chỉ được đảm bảo
Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông nơi được đông đảo bệnh nhân lựa chọn bởi quy trình kỹ thuật cấy chỉ được đảm bảo

 

Trang thiết bị tại viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông cũng rất hiện đại đảm bảo vô trùng tuyệt đối, đáp ứng tiêu chuẩn y khoa. Với các nguyên liệu thuốc sạch sẽ, an toàn, lành tính. Các thiết bị tại đây được kiểm nghiệm bởi Bộ y tế 2 lần/năm. Nhờ vậy sẽ giúp bệnh nhân hoàn toàn an tâm khi khám chữa tại đây.

 

 

KẾT LUẬN

 

Có thể thấy phương pháp cấy chỉ mang lại rất nhiều hiệu quả trong điều trị bệnh. Tuy nhiên để đem lại hiệu quả đó cần đảm bảo về quy trình thực hiện. Một quy trình cấy chỉ với 5 bước rất nghiêm ngặt đã được giới thiệu trong bài viết này. Hy vọng rằng quý bệnh nhân sau khi đọc xong sẽ có cho mình những lựa chọn đúng đắn. Đặc biệt là cần đúng đắn trong việc lựa chọn địa chỉ cấy chỉ. Bởi sự thành công của phương pháp này phụ thuộc rất lớn và tay nghề bác sĩ.

 

Với hơn 10 năm hoạt động cùng rất nhiều chi nhánh, viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông sẽ là địa chỉ cấy chỉ uy tín nhất. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi đến điều trị tại đây. Hãy nhanh tay gọi theo số hotline: 0902.191.844. Để được đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và nhiệt tình tại đây tư vấn.