CẤY CHỈ CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

 

Tác dụng phụ  của cấy chỉ là điều mà không ai trong chúng ta mong muốn. Được biết đến là phương pháp điều trị chuyên khoa ngoài những hiệu quả cao rất được ghi nhận thì ở cấy chỉ vẫn tồn tại một số tác dụng phụ. Trong bài viết ngày hôm nay viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông xin lưu ý với quý bệnh nhân một số tác dụng phụ khi cấy chỉ và cách khắc phục những tác dụng phụ đó.

 

CẤY CHỈ LÀ GÌ? 

 

Cấy chỉ là phương pháp điều trị được cải tiến từ châm cứu được Ths.Bs Ngô Quang Hùng nghiên cứu và ứng dụng thành công. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Mở ra một hướng điều trị mới mà không dùng thuốc hay phẫu thuật. Trong cấy chỉ bác sĩ sẽ sử dụng một đoạn chỉ catgut gắn ở kim châm và cấy vào các huyệt vị tương ứng với bệnh. Thực chất chỉ Catgut là một chỉ ngoại khoa tự tiêu trong vòng 10 -15 ngày. Trong quá trình đó chỉ Catgut sẽ tạo ra các kích thích liên tục lên huyệt vị.

 

Tác động của phương pháp này giúp đả thông kinh mạch, hạn chế sự chèn ép tại các rễ thần kinh. Nhờ đó mà bệnh nhân có thể giảm đau, chống viêm, cân bằng nội tiết. Với những ưu điểm vượt trội trên cấy chỉ được áp dụng trong việc chữa trị nhiều loại bệnh. Đó là các bệnh về xương khớp, liệt dây thần kinh số 7, viêm mũi,… Đặc biệt cấy chỉ còn được dùng trong ngành công nghiệp làm đẹp.

Chỉ Catgut được dùng trong phương pháp cấy chỉ
Chỉ Catgut được dùng trong phương pháp cấy chỉ

 

TÁC DỤNG PHỤ CỦA CẤY CHỈ

 

Cấy chỉ là biện pháp sử dụng kim châm luồn qua da và cố định đoạn chỉ tự tiêu tại vị trí huyệt đạo. Chính vì vậy mà cấy chỉ vô cùng lành tính, tránh được những rủi ro của thuốc tân dược. Bên cạnh đó bệnh nhân cấy chỉ sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Khả năng phục hồi của cấy chỉ rất nhanh, nó còn hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh lý khác. Chính vì vậy mà ngày nay cấy chỉ được các bác sĩ khuyên dùng. Thực tế cho thấy nhiều người đã khỏi bệnh nhờ phương pháp này.

 

Tuy nhiên trong y học tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi. Theo các chuyên gia y tế nhận định tác dụng phụ của cấy chỉ là rất nhỏ và hầu như không tác động gì nhiều. Trong cấy chỉ bệnh nhân có thể gặp những tác dụng phụ sau:

 

 

 • Chảy máu 

 

 

Chảy máu là tình trạng thường gặp trong châm cứu và cấy chỉ. Tình trạng này không quá nguy hiểm, nó có thể được giải quyết ngay khi dùng băng gạc. 

 

Cũng có một số trường hợp lượng máu chảy ra tại các huyệt vị quá nhiều khiến bệnh nhân hạ huyết áp, choáng váng. Trong trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử lý kịp thời. Nguyên nhân xảy ra tình trạng chảy máu chủ yếu là do tay nghề của bác sĩ. Việc thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ gây ra những tổn thương đến động mạch và tĩnh mạch.

 

 

 • Vượng châm

 

 

Vượng châm xảy ra khi tinh thần bệnh nhân bất ổn, có dấu hiệu suy nhược nặng. Tình trạng này đặc trưng bởi các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, mặt tái mét, hoa mắt, bất tỉnh, đổ mồ hôi, người lạnh, tụt huyết áp và mạch nhanh. Bởi vậy trước khi cấy chỉ bác sĩ cần làm tốt công tác tư tưởng cho bệnh nhân.

 

Trong trường hợp đã xảy ra vượng châm bác sĩ cần rút kim ra khỏi huyệt vị, cho bệnh nhân nghỉ ngơi tại chỗ và tiến hành thăm khám.

 

 

 • Dị ứng chỉ Catgut

 

 

Chỉ Catgut tự tiêu sẽ tạo ra những kích thích tại vị trí huyệt vị trong vòng 10 -15 ngày. Trong quá trình đó chỉ sẽ mang lại những lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên một số trường hợp bệnh nhân có thể dị ứng với chỉ. Tình trạng này đặc trưng bởi các biểu hiện như ngứa, sưng đau huyệt vị, khó chịu,… Trong trường hợp này bệnh nhân cần kịp thời báo cho bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp.

 

 

 • Nhiễm trùng 

 

 

Nhiễm trùng là tình trạng huyệt vị bị viêm nhiễm do nấm, virus hoặc vi khuẩn Tình trạng này thường xảy ra do thực hiện cấy chỉ ở những cơ sở y tế nhỏ, không đảm bảo vô trùng thiết bị y tế. Hoặc có thể là hệ quả do chăm sóc không đúng cách. Nhiễm trùng biểu hiện qua triệu chứng sưng nóng, đau và ứ mủ tại huyệt vị. 

 

 

 • Lây nhiễm chéo

 

 

Tình trạng này thường xảy ra khi các dụng cụ không được vô trùng và nguyên tắc mỗi người bệnh một kim châm không được đảm bảo. Các loại bệnh lây nhiễm có thể từ người này sang người khác.

 

 

HẠN CHẾ TÁC DỤNG PHỤ CỦA CẤY CHỈ BẰNG CÁCH NÀO?

 

 

Lựa chọn cơ sở cấy chỉ uy tín sẽ giúp hạn chế tác dụng phục của cấy chỉ

 

 

Những tác dụng phụ của cấy chỉ được nhắc đến ở trên phần lớn nguyên nhân là nằm ở tay nghề của bác sĩ. Bởi vậy để hạn chế được những tác dụng đó bệnh nhân cần tìm cho mình một cơ sở cấy chỉ uy tín. Khi lựa chọn được cơ sở cấy chỉ tốt được coi như là thành công một nửa.

 

Tiêu chí để một cơ sở được coi là cơ sở cấy chỉ uy tín là dịch vụ được đảm bảo. Điều quan trọng là đảm bảo về đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật cấy chỉ. Các thiết bị phải được vô trùng một cách tuyệt đối, đội ngũ bác sĩ phải là những người có chuyên môn cao, tay nghề vững.

 

 

Đến với viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông quý bệnh nhân sẽ hạn chế được những tác dụng phụ của cấy chỉ
Đến với viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông quý bệnh nhân sẽ hạn chế được những tác dụng phụ của cấy chỉ

 

Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông hiện đang là địa chỉ cấy chỉ uy tín nhất hiện nay. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về đội ngũ bác sĩ cũng như kỹ thuật phòng khám. Nơi đây quy trình cấy chỉ thực hiện vô khuẩn tuyệt đối. Nguyên tắc mỗi người bệnh một kim châm luôn được viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông tuân thủ. Và đặc biệt ở đây có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao. Nên hầu như không xảy ra quá trình vượng châm hay chảy máu. Bệnh nhân sau khi điều trị xong luôn được sự chăm sóc chu đáo và tư vấn tận tình của bác sĩ.

 

 

Tuân thủ những lưu ý trước và sau khi cấy chỉ của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ của cấy chỉ

 

Để hiệu quả cấy chỉ được nâng cao và tránh được những rủi ro thì bệnh nhân cần tuân thủ thực hiện đúng các lưu ý sau:

 

Lưu ý trước khi cấy chỉ

 

 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, coffee,…
 • Tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nên mặc quần áo thoải mái để thuận lợi cho việc cấy chỉ
 • Tránh những lao động nặng, nên để cơ thể ở trạng thái thư giãn, thoải mái 
 • Không tiến hành cấy chỉ khi đang sốt cao, mang thai, dị ứng với chỉ Catgut,…

 

Lưu ý sau khi cấy chỉ

 

 •  Sau khi cấy chỉ bệnh nhân cần được nghỉ ngơi tại nơi cấy chỉ từ 15 – 30 phút. Sau khi nghỉ ngơi bệnh nhân về nhà và tránh những vận động nặng
 • Sau 4 – 6 giờ, có thể tắm rửa với nước ấm. Tuy nhiên không nên chà xát mạnh lên các huyệt vị được cấy chỉ.
 • Không sử dụng các món ăn làm từ nếp và hạn chế các thực phẩm có mùi tanh. Những thực phẩm này có thể gây sưng mủ
 • Nếu có triệu chứng bất thường hãy báo ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

 

KẾT LUẬN

 

Chảy máu, vượng châm, nhiễm trùng, lây nhiễm chéo, dị ứng chỉ Catgut,… là những tác dụng phụ thường thấy của cấy chỉ. Tình trạng này thường xảy ra khi bệnh nhân không tuân thủ các lưu ý của bác sĩ. Bên cạnh đó việc bác sĩ không có tay nghề, chuyên môn cũng là một nguyên nhân gây ra những tác dụng phụ.

 

Tác dụng phụ là điều không ai trong chúng ta mong muốn. Có thể thấy những tác dụng phụ của cấy chỉ nó vô cùng nhỏ so với những phương pháp khác. Và để hạn chế được những điều này ngoài việc tuân thủ tốt các lưu ý bệnh nhân cần tìm đến các cơ sở cấy chỉ uy tín. Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho những ai muốn tiếp cận phương pháp cấy chỉ.

 

Nếu có những thắc mắc về bệnh xương khớp nói riêng và các vấn đề sức khỏe nói chung hãy nhanh tay gọi theo số hotline: 0902 191.844. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm nơi đây đang chờ để được tư vấn tận tình cho bạn.

 

Dưới đây là chia sẻ của cô Trần Thị Ngọc sau khi cấy chỉ tại viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông:

 

 

Trụ sở chính viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông: U1-82 khu Đô thị Đô Nghĩa – Phường Yên Nghĩa – Quận Hà Đông – Hà Nội