Cấy chỉ: Cuộc cách mạng mở ra hướng đi mới trong chữa bệnh xương khớp, thoái hóa, thoát vị tại Việt nam – Thạc sĩ bác sĩ Ngô Quang Hùng

 

Phương pháp Cấy chỉ Catgut là phương pháp kết hợp tuyệt vời những y lý của Y học cổ truyền với tiến bộ của Y học hiện đại. Mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc chữa bệnh xương khớp. Phương pháp này được coi là một bước đột phá trong y học. Mở ra hướng đi mới trong điều trị, chữa bệnh xương khớp, thoái hóa thoát vị. Vậy cấy chỉ là gì? Phương pháp này có những tác dụng vượt trội nào, Sau đây là những chia sẻ của thạc sĩ bác sĩ Ngô Quang Hùng về phương pháp cấy chỉ.

Phương pháp cấy chỉ là gì? Cấy chỉ chữa bệnh xương khớp có hiệu quả không?

Cấy chỉ là phương pháp sử dụng một đoạn chỉ Catgut đưa vào huyệt đạo bằng kim châm. Sau khi đưa vào cơ thể sẽ tạo ra kích thích liên tục tại vị trí của huyệt đạo đó. Thực chất cấy chỉ là phương pháp cải tiến từ phương pháp châm cứu, ứng dụng những tiến bộ của y học hiện đại trên cơ sở kế thừa nền tảng y lý của Y học cổ truyền. Bác sĩ sẽ dùng đầu mũi kim để châm vào huyệt đạo đồng thời đưa sợi chỉ Catgut vào.

 

                      Bác sĩ Ngô Quang Hùng cấy chỉ cho bệnh nhân

 

Chỉ Catgut thực chất là loại chỉ khâu dùng trong phẫu thuật ngoại khoa. Loại chỉ này được tạo ra từ protit có khả năng tự tiêu trong vòng 20 – 25 ngày kể từ khi được đưa vào cơ thể. Khi cấy chỉ catgut vào vị trí huyệt đạo sẽ tạo ra phản ứng hóa – sinh, gây kích thích liên tụcc. Từ đó làm tăng sinh protein, hydratcarbon và kích thích tuần hoàn máu, tăng dinh dưỡng tại vùng huyệt đạo. Tùy vào mục đích của trị liệu mà bác sĩ sẽ thực hiện cấy chỉ vào những huyệt đạo phù hợp để mang lại hiệu quả.

Cấy chỉ – hiệu quả của phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Theo Thạc sĩ bác sĩ Ngô Quang Hùng – Giám đốc viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông: Hiện nay cấy chỉ được đánh giá là phương pháp trị liệu có hiệu quả rất cao nhờ kết hợp giữa châm cứu truyền thống với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Với phương pháp châm cứu thông thường, bác sĩ sẽ châm kim vào vị trí huyệt đạo trong một lúc là rút ra, kích thích chỉ tạo ra ở thời điểm châm cứu. Nhưng với trị liệu cấy chỉ, đoạn chỉ catgut sẽ lưu lại ở vị trí huyệt đạo trong nhiều ngày, tạo ra kích thích liên tục nên tác dụng kéo dài hơn.

Hiện nay phương pháp cấy chỉ được ứng dụng rộng rãi với 2 tác dụng chính là: cấy chỉ thẩm mỹ và cấy chỉ chữa bệnh. Đặc biệt cấy chỉ được áp dụng rộng rãi trong chữa bệnh xương khớp.

Phương pháp Cấy chỉ Catgut là gì? Đột phá của phương pháp Cấy chỉ Catgut trong chữa bệnh xương khớp hiện nay tại Việt NamBác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Phương khám cho bệnh nhân tại chi nhánh Cần Thơ

 

Cấy chỉ chữa bệnh:

 • Cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm xoang.
 • Cấy chỉ chữa bệnh xương khớp như: đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, đau lưng, thoát vị đĩa đệm,…
 • Cấy chỉ chữa trào ngược dạ dày thực quản,…
 • Cấy chỉ chữa đau đầu, mất ngủ,…
 • Cấy chỉ cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể.

Cấy chỉ thẩm mỹ:

 • Cấy chỉ giảm béo, giảm mỡ bụng.
 • Cấy chỉ căng da mặt,…

Thạc sĩ bác sĩ Trần Nhật Trường khám cho bệnh nhân tại chi nhánh Bình Dương

 

Cấy chỉ có tốt không? Những ưu điểm vượt trội của phương pháp cấy chỉ

Theo bác sĩ Ngô Quang Hùng, phương pháp cấy chỉ ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhờ những ưu điểm vượt trội như:

 • Hiệu quả cao và lâu dài: Trị liệu cấy chỉ cho hiệu quả nhanh chóng. Bệnh nhân có thể cảm nhận rõ rệt sự thuyên giảm của các triệu chứng bệnh ngay từ những lần trị liệu đầu tiên. Bên cạnh đó, phương pháp này còn duy trì được tác dụng lâu dài, hạn chế tái phát bệnh trở lại.
 • Chữa bệnh không cần dùng thuốc: Cấy chỉ là phương pháp trị liệu không dùng thuốc mà chỉ sử dụng duy nhất loại chỉ catgut. Do đó phương pháp này rất an toàn cho sức khỏe.
 • Cấy chỉ giúp tăng lưu thông máu, tăng thể trạng và sức đề kháng. Khi cấy một đoạn chỉ catgut vào huyệt vị sẽ làm tăng phản ứng đồng hóa, giảm dị hóa. Đồng thời tăng cường chuyển hóa protein, hydratcacbon tại vị trí các cơ gần huyệt vị. Nhờ đó làm tăng lưu thông máu, nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch cho bệnh nhân.

Cấy chỉ – phương pháp hiệu quả tiết kiệm

 • Có thể điều trị cho nhiều đối tượng:Phương pháp Cấy chỉ có thể áp dụng với nhiều bệnh nhân khác nhau, bao gồm cả người già và trẻ nhỏ.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Thông thường một buổi trị liệu cấy chỉ chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ tùy vào mức độ phức tạp của bệnh. Khoảng cách giữa 2 lần cấy chỉ thường từ 10 đến 15 ngày. Do đó người bệnh không mất nhiều thời gian cho việc trị liệu mà vẫn thu được kết quả cao. Nhờ đó tiết kiệm tối đa chi phí điều trị.

Thạc sĩ bác sĩ Phùng Văn Bằng khám cho bệnh nhân chữa bệnh xương khớp tại chi nhánh TP HCM

 

Cấy chỉ có tác dụng phụ không?

Biến chứng hay sự cố là điều dễ thấy trong y khoa. Cấy chỉ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên theo thống kê thì tỉ lệ biến chứng của cấy chỉ là vô cùng thấp. Sau đây là một và những biến chứng có thể xảy ra trong cấy chỉ.

Chảy máu:

Nếu thầy thuốc cấy chỉ lệch khỏi huyệt đạo vào mạch máu hoặc các vùng cơ bên cạnh có thể dẫn tới tình trạng chảy máu cho bệnh nhân.

Nhiễm trùng da:

Khi thực hiện cấy chỉ nếu quy trình vô khuẩn không được thực hiện triệt để có thể khiến người bệnh bị nhiễm trùng.

Lây chéo bệnh:

Trường hợp kim châm dùng để cấy chỉ không được tiệt trùng kỹ có thể khiến bệnh nhân bị lây chéo bệnh.

Vượng châm:

Một số trường hợp bệnh nhân quá sợ hãi hoặc bác sĩ không làm tốt công tác tư tưởng. Khiến bệnh nhân căng thẳng quá mức trong quá trình cấy chỉ sẽ dẫn tới hiện tượng vượng châm.

Chính vì thế để đảm bảo được hiệu quả bệnh nhân cần tìm đến những địa chỉ cấy chỉ uy tín. Bởi ở phương pháp cấy chỉ thành công quyết định rất lớn vào tay bác sĩ. Tìm được địa chỉ cấy chỉ uy tín coi như đã thành công một nửa.

 

              Hình ảnh viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông – chi nhánh Hà Nội

 

Lưu ý khi cấy chỉ và những đối tượng chống chỉ định với phương pháp này

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phòng tránh nguy cơ tác dụng phụ có thể xảy ra, khi trị liệu cấy chỉ bệnh nhân lưu ý những điều sau:

 • Tuyệt đối không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích trước khi trị liệu cấy chỉ.
 • Giữ tinh thần thoải mái, không thực hiện trị liệu khi cơ thể đang mệt mỏi, mất sức.
 • Tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi tiến hành trị liệu.
 • Sau khi cấy chỉ không nên về ngay mà cần ngồi lại ít nhất 15 phút để nghỉ ngơi, theo dõi phản ứng của cơ thể.
 • Sau khi cấy chỉ trong vòng 8 – 12 giờ bệnh nhân không tắm hoặc ra ngoài trời gió, tránh nơi nhiều khói bụi.
 • Trong quá trình trị liệu nên hạn chế ăn các thực phẩm tanh như tôm, cua, cá…

Ngoài ra, những đối tượng sau đây không nên thực hiện cấy chỉ để đảm bảo an toàn:

 • Phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Người đang sốt cao.
 • Người bị dị ứng chỉ catgut.
 • Người đang mắc bệnh ngoài da.

Trước khi thực hiện cấy chỉ, người bệnh sẽ được các bác sĩ tại Viện cấy chỉ hải Thượng Lãn Ông thăm khám kỹ lưỡng. Từ đó xác định chính xác tình trạng, mức độ bệnh và đưa ra phác đồ phù hợp nhất.

Chữa bệnh xương khớp bằng Cấy chỉ                 Bác sĩ Đào Văn Hùng khám cho bệnh nhân chi nhánh Quảng Nam

Cấy chỉ ở đâu tốt? Tiêu chí lựa chọn cơ sở cấy chỉ uy tín

Khác với các phương pháp điều trị khác thành công của cấy chỉ phụ thuộc rất lớn vào bác sĩ. Chính vì thế việc lựa chọn cơ sở cấy chỉ uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng. Bệnh nhân nên căn cứ vào các tiêu chí sau để lựa chọn cho mình một cơ sở chuyên khoa cấy chỉ chất lượng.

 • Cơ sở trị liệu có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn vững vàng và giàu kinh nghiệm.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các dụng cụ phục vụ quá trình trị liệu cấy chỉ.
 • Quy trình cấy chỉ chặt chẽ, bệnh nhân được thăm khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành trị liệu.
 • Đảm bảo khâu tiệt trùng, vô khuẩn trong suốt quá trình cấy chỉ.

Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông – địa chỉ cấy chỉ tốt nhất

Hiện nay, Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông là viện cấy chỉ đầu tiên ở Việt Nam . Viện đã có hơn 10 năm hình thành và phát triển, với hơn 20 chi nhánh. Đó là chi nhánh Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Gia Lai, Quảng Nam, Bình Dương, Cà Mau… Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông đang nố lực hết mình để mở rộng trên khắp các tỉnh thành. Mỗi tỉnh một phòng khám để bệnh nhân có thể tiếp cận với phương pháp này một cách sớm nhất 

 

Chữa bệnh xương khớp bằng Cấy chỉRất đông bệnh nhân đang chờ đợi để được chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ của bác sĩ Ngô Quang Hùng

Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông  nơi hội tụ đội ngũ chuyên gia cấy chỉ hàng đầu Việt Nam

Về đội ngũ Y, Bác sĩ giàu kinh nghiệm

Trực tiếp thực hiện điều trị cấy chỉ cho bệnh nhân tại Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông là những bác sĩ đã có hàng chục năm kinh nghiệm. Họ đang công tác tại các bệnh viện YHCT lớn nhất cả nước. Với nền tảng chuyên môn vững vàng cùng sự tận tâm hết mình vì người bệnh. Các bác sĩ của Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông luôn mang lại cho bệnh nhân sự an tâm và hiệu quả trị liệu cao nhất.

Đội ngũ bác sĩ đứng đầu có tay nghề cao, chuyên môn vững

Thạc sĩ bác sĩ Ngô Quang Hùng nguyên  trưởng khoa châm cứu bệnh viện y học cổ truyền Hà Nội. Với cương vị là người chịu trách nhiệm cao nhất tại Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông luôn quán triệt quan điểm “sức khỏe bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu”. Không chỉ làm công tác quản lý, bác sĩ còn trực tiếp tham gia trị liệu cấy chỉ cho bệnh nhân. Bằng kinh nghiệm gần 30 năm làm nghề, bác sĩ Ngô Quàng Hùng  luôn nhận định chính xác tình trạng bệnh. Từ đó đưa ra cho bệnh nhân phác đồ điều trị hiệu quả, phù hợp nhất. 

Cùng chịu trách nhiệm về chuyên môn trị liệu tại Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông còn có Thạc sĩ bác sĩ Phùng Văn Bằng – Phó khoa tim thận khớp bệnh viện y học cổ truyền Quân Đội. Được mệnh danh là người thầy thuốc có “đôi bàn tay vàng”. Bác sĩ Bằng  sở hữu kỹ thuật cấy chỉ điêu luyện cùng nền tảng chuyên môn vững vàng. Nhờ đó, mỗi thao tác trị liệu đều chuẩn xác và tuân thủ tuyệt đối quy trình, mang đến hiệu quả cao cho bệnh nhân.

Đội ngũ Y, Bác sĩ có kinh nghiệm tại các cơ sở, chi nhánh

Về phía cơ sở Cần Thơ , có bác sĩ Nguyễn Minh Phương.  Bác sĩ phương hiện là phó khoa y học cổ truyền bệnh viện da liễu. Bác sĩ  Nguyễn Minh Phương luôn mang đến sự yên tâm tuyệt đối về bản lĩnh chuyên môn và sự tận tâm với bệnh nhân.

Tại sở Hồ Chí Minh, có bác sĩ Trần Nhật Trường . Ông là phó  khoa YHCT – Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông – Hà Nội . Bác sĩ Trường được đông đảo bệnh nhân yêu mến bởi chuyên môn cao, kỹ thuật tài tình. Đặc biết là luôn nhiệt tình thăm hỏi bệnh nhân trong suốt quá trình trị liệu.

Ngoài ra, Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông còn có đội ngũ đông đảo các bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi. Họ là những người đầy tâm huyết với nghề và luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp mọi thắc của bệnh nhân.

. 

Quy trình cấy chỉ đạt chuẩn, chú trọng khâu tiệt trùng, vô khuẩn

Để đảm bảo hiệu quả cấy chỉ cao nhất, Viện Cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông đã chuẩn hóa quy trình trị liệu. Đặc biệt chú trọng khâu tiệt trùng và vô khuẩn. Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tai biến y khoa có thể xảy ra.

Thăm khám trước khi cấy chỉ tận tình:

Trước khi thực hiện trị liệu, 100% bệnh nhân được tiến hành thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, chẩn đoán mức độ bệnh và kiểm tra tình trạng cơ thể bệnh nhân. Nếu bệnh nhân phù hợp trị liệu cấy chỉ sẽ được tư vấn cụ thể về phác đồ và liệu trình điều trị. Trong trường hợp bệnh nhân thuộc đối tượng không nên thực hiện trị liệu cấy chỉ. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị khác thích hợp hơn. Đồng thời, trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn kỹ về chế độ ăn uống và sinh hoạt cho bệnh nhân sau trong quá trình trị liệu.

Chữa bệnh xương khớp bằng Cấy chỉ

Bác sĩ Vũ Mạnh Thắng khám cho bệnh nhân chữa bệnh xương khớp tại chi nhánh Đà Nẵng

 

Quy trình cấy chỉ đạt chuẩn:

Sau khi thăm khám, bệnh nhân sẽ bước vào trị liệu cấy chỉ với quy trình chuẩn gồm các bước sau:

 • Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân về tư thế đúng khi trị liệu, tư vấn xoa dịu tâm lý giúp bệnh nhân thoải mái nhất.
 • Bệnh nhân sẽ được làm sạch và sát khuẩn vùng da cấy chỉ trước khi tiến hành trị liệu.
 • Bác sĩ tiệt trùng toàn bộ dụng cụ cấy chỉ bằng thiết bị hiện đại để đảm bảo vô trùng.
 • Bác sĩ tiến hành vệ sinh và sát khuẩn bàn tay để thực hiện cấy chỉ.
 • Bệnh nhân được xoa bóp để làm mềm các nhóm cơ và xác định vị trí sẽ cấy chỉ.
 • Bác sĩ thực hiện cấy chỉ đúng kỹ thuật, tuần tự từng huyệt đạo. Căn cứ vào cơ địa và thể trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sử dụng lực đạo và thời gian châm khác nhau.
 • Lần lượt rút kim châm, theo dõi phản ứng của bệnh nhân sau cấy chỉ.
 • Bệnh nhân nghỉ ngơi 15 phút trước khi kết thúc buổi trị liệu.
 • Bác sĩ hẹn lịch tái khám và thực hiện buổi trị liệu tiếp theo.

KẾT LUẬN

Có thể thấy phương pháp cấy chỉ của Ths.Bs Ngô Quang Hùng ra đời là một bước đột phá mới. Cấy chỉ đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh của bệnh nhân xương khớp. Phương pháp này có những ưu điểm vượt trội mang đến hiệu quả chữa trị cao. Tuy nhiên để tiếp cận được cách điều trị tốt nhất bệnh nhân cần tìm đến một địa chỉ uy tín nhất. Đặc biệt mỗi bệnh nhân cần chú ý thực hiện những lưu ý của bác sĩ. Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông đang là chi nhánh cấy chỉ tốt nhất hiện nay. số lượng bệnh nhân được chữa khỏi tại đây đã lên tới con số hàng ngàn.