THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VÀ NHỮNG BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP 

 

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh có tỷ lệ người mắc vô cùng phổ biến. Bởi vị trí này dễ bị tác động và chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong quá trình cơ thể vận động, sinh hoạt. Vì thế, việc tìm hiểu rõ hơn về bệnh và những biểu hiện cơ bản của bệnh chính là đang giúp bản thân chúng ta không trở thành nạn nhân của các biến chứng nguy hiểm mà thoát vị đĩa đệm gây nên. 

 

     Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người bệnh
     Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người bệnh

 

VIỆT NAM – QUỐC GIA CÓ TỈ LỆ BỆNH NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CAO

Thoát vị đĩa đệm ở Việt Nam nằm trong top đầu các bệnh có tỷ lệ người mắc. Bởi thuộc tính và đặc thù nghề nghiệp của phần lớn người dân hiện nay là lao động chân tay. Một số khác là dân văn phòng không có thời gian và chế độ rèn luyện cơ thể phù hợp.

 

Có khoảng 40-60% người độ tuổi từ 25-50 là đối tượng chủ yếu của thoát vị đĩa đệm. Đây cũng chính là nhóm đối tượng lao động chính trong xã hội hiện nay. Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe cộng đồng hiện nay. Bởi những biến chứng mà nó gây ra là vô cùng nặng nề và nguy hiểm.

 

Theo Ths.Bs Ngô Quang Hùng – giám đốc viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông có chia sẻ. Thoát vị đĩa đệm nếu như không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới bại liệt. Điều cần thiết là tìm một phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

           

Hình ảnh Ths.Bs Ngô Quang Hùng đang thăm khám và chẩn đoán cho bệnh nhân
Hình ảnh Ths.Bs Ngô Quang Hùng đang thăm khám và chẩn đoán cho bệnh nhân

 

 

   Thoát vị đĩa đệm được hình thành nên bởi một lớp bao xơ dày và chắc bao bọc ở bên ngoài. Bên trong bao xơ này có chứa một lượng chất nhầy nên thường được gọi là nhân nhầy. Dưới tác động của sự thoái hoá hay các vận động mạnh khiến cho lớp bao xơ bên ngoài bị rách. Khi đó, phần nhân nhầy sẽ qua vết rách và thoát ra ngoài, tạo nên khối thoát vị được gọi là thoát vị đĩa đệm.

 

  Những triệu chứng cơ bản của thoát vị đĩa đệm:

 

  • Các cơn đau diễn ra âm ỉ theo thành từng đợt. Điều này gây ra trở ngại và khó khăn trong quá trình sinh hoạt thường ngày
  • Một số khác sẽ xuất hiện thêm các cơn đau dữ dội bất ngờ và đau trở nặng hơn khi cúi gập người.
  • Người bệnh có biểu hiện và cảm giác tê hoặc mất cảm giác tại vị trí bị đau trước đó. Ngoài ra cảm giác tê bì có thể xuất hiện từ cánh tay lan tới các đốt ngón tay, chân. Cơn đau sẽ xuất hiện tại các vị trí đĩa đệm bị tổn thương.
  • Gặp khó khăn trong quá trình vận động đứng lên, ngồi xuống. Bởi quá trình này vô tình làm cho các đĩa đệm đã bị xẹp trật ra khỏi cột sống. Gây ra các tác động tiêu cực lớn ảnh hưởng tới rễ thần kinh và gây đau đớn tăng dần

 

   Thoát vị đĩa đệm theo từ vị trí gặp phải sẽ gặp các triệu chứng khác nhau:

 

  • Thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống cổ: Các triệu chứng thường gặp như  cơn đau xuất hiện đầu tiên tại vùng cổ, sau đó lan sang vai, gáy, lan dọc theo cánh tay cho đến các ngón tay. Xuất hiện hiện tượng tê ở cả hai cánh tay, bàn tay, ngón tay. Suy yếu và mất cảm giác ở các chi, lâu dần các cơ sẽ bị teo nhỏ.
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Người bệnh có biểu hiện đau, tê ở vùng thắt lưng và lan dần xuống mông rồi trở ra 2 phần bên đùi, cẳng chân, bàn chân. Tương tự như biến chứng của các bộ phận bị thoát vị khác, các cơ chân, đùi cũng sẽ bị teo nhỏ dần lại và trở nên yếu đi. 

 

  Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Văn Bằng – Phó Giám đốc Viện Cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông chi nhánh Gia Lai đang khám cho bệnh nhân.   
  Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Văn Bằng – Phó Giám đốc Viện Cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông chi nhánh Gia Lai đang khám cho bệnh nhân.  

      

     Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời có thể trở thành mãn tính. Nó sẽ làm cho người bệnh teo cơ, bất động, lâu dần dẫn tới tàn tật vĩnh viễn. Những biến chứng của bệnh là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy mỗi người cần chú ý đến các triệu chứng. Từ đó có những cách điều trị phù hợp. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt sau này. Nhiều trường hợp thậm chí phải thụt tháo, thông tiểu và liệt bị các chi.

 

    Hình ảnh bác sĩ tại Viện Cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông đang thực hiện cấy chỉ cho người bệnh thoát vị đĩa đệm
    Hình ảnh bác sĩ tại Viện Cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông đang thực hiện cấy chỉ cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

 

KẾT LUẬN

 Tìm hiểu những thông tin về phương pháp chữa trị là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với người bệnh. Ngoài ra người bệnh cần phải được điều trị ở các cơ sở, trung tâm cấy chỉ có uy tín và kinh nghiệm. Viện Cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông đang là địa chỉ cấy chỉ uy tín nhất hiện nay. Ở đây có Ths. Bs Ngô Quang Hùng – người khai phá ra phương pháp cấy chỉ. Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ nhiệt tình, giàu kinh nghiệm.

Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông với hơn 10 năm hoạt động là nơi các bệnh nhân xương khớp từ khắp toàn quốc tin tưởng. Ngoài ra Viện Cấy Chỉ Hải Thượng Lãn Ông còn là địa chỉ tin cậy dành cho các bệnh nhân mắc liệt dây thần kinh số 7, viêm xoang, viêm mũi dị ứng,…. Viện có hơn 20 chi nhánh trên toàn quốc phục vụ tốt nhu cầu người bệnh.

Hãy nhanh tay gọi theo số HOTLINE : 0902.191.844 để nhận được tư vấn kịp thời từ đội ngũ y bác sĩ của Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông giàu kinh nghiệm và chuyên môn.